รายการอาหารแลกเปลี่ยน ( Food Exchange Lists) - โปรตีน
อาหารแลกเปลี่ยน ( Food Exchange) เป็นการจัดกลุ่มอาหารโดยยึดปริมาณ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นหลัก โดยที่อาหารในแต่ละหมวดจะให้พลังงานและสารอาหารหลัก ดังกล่าวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน จึงสามารถนำอาหารภายในหมวดเดียวกันมาแลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งองค์กร เกี่ยวกับด้านอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา คือ American Dietetic Association และ American Diabetes Association เป็นผู้ที่วางแผนจัดทำเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1950 เพื่อนำมาใช้ในการเป็นคู่มือการจัดอาหารให้แก่ ผู้ป่วย ทำให้ผู้ใช้รายการอาหารแลกเปลี่ยนสามารถเลือกกินอาหารได้หลากหลายชนิดมากขึ้น โดยที่ยังได้รับ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ที่ไม่แตกต่างจากเดิมต่อมา
ฝ่ายโภชนาการโรงพยาบาลรามาธิบดี คณะกรรมการชมรมนักกำหนดอาหารและคณะกรรมการชมรมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน ได้ระดมความคิดเห็น จากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ อาจารย์ในสถาบันศึกษาต่างๆ มาร่วมกันจัดทำ “ ตาราง คุณค่าอา หารและรายการอาหารแลกเปลี่ยนไทย ” เพื่อให้เหมาะสมกับอาหารไทย โดยใช้รายการอาหาร แลกเปลี่ยนจากต่างประเทศ และข้อมูลจากตารางคุณค่าอาหารในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ของกอง โภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขและต่างประเทศมาดัดแปลงและได้นำมา ใช้ในการก าหนด อาหารให้แก่ผู้ป่วยและประชาชนคนไทยทั่วไป
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ อาหารหมวดนี้ให้สารอาหารโปรตีนและไขมัน เป็นหลัก แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ตามปริมาณไขมัน ดังนี้
1 กลุ่มมีไขมันต่ำมาก กลุ่มนี้ 1 ส่วนมีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน 0-1 กรัม พลังงาน 35 แคลอรี
ได้แก่
2 กลุ่มมีไขมันต่ำ กลุ่มนี้ 1 ส่วน ให้โปรตีน 7 กรัม ไขมัน 3 กรัม พลังงาน 55 แคลอรี ได้แก่
3. กลุ่มมีไขมันปานกลาง 1 ส่วน ให้โปรตีน 7 กรัม ไขมัน 5 กรัม และพลังงาน 75 กิโลแคลอรี่ได้แก่
4. กลุ่มมีไขมันสูง 1 ส่วน ให้โปรตีน 7 กรัม ไขมัน 8 และพลังงาน 100 กิโลแคลอรี ได้แก่
สำหรับนักเรียนทุกคน ครูหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำตารางนี้ไปใช้ประโยชน์ในการจัดสัดส่วนอาหาร ให้เหมาะกับตัวเองในทุกด้าน ไม่ว่าจะเพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำหนัก if หรือ keto ย่อมจำเป็นที่จะต้องรู้โภชนาการของอาหาร
ให้นักเรียนวางแผนอาหารหมวดโปรตีนให้1วันกินให้ได้เท่ากับที่ครูวางแผน และบอกไปในไลน์ส่วนตัว
การที่จะกินได้ถึงและถูกต้องนั้น หากนักเรียนวางแผน meal planเป็น พร้อมทั้งมีตำรานี้่ของครู จะเป็นสิ่งที่ทำให้นักเรียนกำหนดอาหารตัวเองได้ โดยไม่ต้องเพิ่งเทรนเนอร์ หรือ นักโภชนาการ คนไหนอีก
ขอให้นักเรียนตั้งใจ และทุกอย่างจะสำเร็จอย่างแน่นอน
รัก
ครูแอ๋ม
contract
instragram : https://www.instagram.com/amyamps_hea... facebook :
facebook : https://www.facebook.com/ihealthytoge... blog:
blog: http://amyamps.blogspot.com/
Line : @aui4947n
instragram : https://www.instagram.com/amyamps_hea... facebook :
facebook : https://www.facebook.com/ihealthytoge... blog:
blog: http://amyamps.blogspot.com/
Line : @aui4947n
บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง
รู้เรื่องแป้ง ep.1 : Complex Carb กินแป้งยังไงให้ไม่อ้วน
รู้เรื่องแป้ง ep.2 : ข้าวไรซ์ ข้าวกล้อง ข้าวขาวอะไรดีสุด
รู้เรื่องแป้ง ep.3 : ลดความอ้วน กินข้าวขาวได้ไหม
โภชนาการ ผลไม้ : ผลไม้อะไร กินได้แค่ไหน
โภชนาการ โปรตีน : อาหารแลกเปลี่ยน โปรตีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น