บวชเผือก
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
2. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3. นมสด หรือ นมอัลมอนด์ ตามชอบ 1 ถ้วย
4. น้ำตาลดอกมะพร้าว 1/3 ถ้วย
5. เกลือป่น เล็กน้อย
6. ใบเตย 5 ใบ
2. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3. นมสด หรือ นมอัลมอนด์ ตามชอบ 1 ถ้วย
4. น้ำตาลดอกมะพร้าว 1/3 ถ้วย
5. เกลือป่น เล็กน้อย
6. ใบเตย 5 ใบ
วิธีปรุง
1. เผือกปลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ ถ้ามีน้ำปูนใส นำไปแช่น้ำปูนใส แล้วล้างน้ำเปล่าสักหนึ่งครั้ง สะเด็ดน้ำไว้ (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ)
2. เทนมและกะทิครึ่งหนึ่งที่เตรียมาไว้ ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้ละลาย ชิมรสเอานะคะ ว่าชอบหวานแค่ไหน
3. ใส่เผือกลงไปต้ม พร้อมกับใส่ใบเตยลงไปด้วย พอเผือกสุกช้อนใบเตยขึ้นมาแล้วเติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้งเป็นอันใช้ได้ค่ะ
2. เทนมและกะทิครึ่งหนึ่งที่เตรียมาไว้ ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้ละลาย ชิมรสเอานะคะ ว่าชอบหวานแค่ไหน
3. ใส่เผือกลงไปต้ม พร้อมกับใส่ใบเตยลงไปด้วย พอเผือกสุกช้อนใบเตยขึ้นมาแล้วเติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้งเป็นอันใช้ได้ค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้
สามารถทำน้ำกะทิราดหน้าด้วยเพิ่มรสออกเค็มนิดๆ โดยการใช้หัวกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
การแช่น้ำปูนใสจะช่วยให้เผือกไม่เละง่ายเวลาเอามาต้ม
การแช่น้ำปูนใสจะช่วยให้เผือกไม่เละง่ายเวลาเอามาต้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น