1. โปรตีนเกษตร
โปรตีนเกษตรแต่ละยี่ห้อจะมีข้อมูลโภชนาการที่แตกต่างกัน
เราสามารถรับประทานโปรตีนเกษตรเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนหลักได้ โดยปริมาณโปรตีนเกษตร 100 กรัมจะให้โปรตีนอยู่ที่ 50 กรัมโดยประมาณ
มีใยอาหารสูงมาก ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกอิ่มท้อง และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นและมีกดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน
2. นมพืช
นมพืชแต่ละชนิดจะให้ปริมาณโปรตีนที่แตกต่างกัน
นมพืชที่มาจากนมถั่วเหลืองจะให้โปรตีนมากที่สุด
นมที่มาจากข้าวโอ๊ดนั้นจะให้คาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ส่วนนมแอลม่อนนั้นจะให้โปรตีนไม่สูงมีไขมันที่ปานกลางและคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ ส่วนนมแอลม่อนนั้นจะให้โปรตีนไม่สูงมีไขมันที่ปานกลางและคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ
3 Nut ถั่วเปลือกแข็งเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ให้โปรตีนจากพืช ข้อดีของการกินถั่วเปลือกแข็งคือนอกจากจะได้โปรตีนแล้วจะได้ไขมันที่ดีด้วย มีปริมาณไฟเบอร์ใยอาหารที่สูงพอสมควร แต่มีไขมันที่สูงมากด้วยเช่นกัน
จึงต้องมาระมัดระวังหากท่านต้องการจะลดปริมาณไขมันที่สะสม จะต้องกินในปริมาณที่จำกัด
4. ถั่ว Bean
ในกลุ่มของถั่ว ถั่วที่มีลักษณะเป็นฝักจะให้ปริมาณโปรตีนที่มากกว่าถั่วประเภทเปลือกแข็ง
เราอาจจะเลือกกินเมล็ดฟักทอง เอามาผสมกับมื้ออาหารหรือเป็นของกินเล่น รวมถึงการกิน chia seed flexseed ที่อาจใช้มาผสมกับเครื่องดื่ม เพื่อช่วยเสริมทำให้เพื่อช่วยเสริมทำให้รู้สึกอิ่มท้องและได้โปรตีนระหว่างวัน
5. Tofu เต้าหู้
สารอาหารของเต้าหู้ในแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีความแตกต่างกันมาก เนื่องจากขึ้นอยู่กับกระบวนการสกัดและกระบวนการหมักของเต้าหู้ กรณีที่ต้องการที่จะรับประทานเต้าหู้เพื่อให้ได้โปรตีนแนะนำให้กรณีที่ต้องการที่จะรับประทานเต้าหู้เพื่อให้ได้โปรตีนแนะนำให้เลือกเป็นแบบเต้าหู้ firm tofu
แต่อย่างไรก็ตามเต้าหู้ มีไขมันที่ไม่ต่ำ จึงต้องระมัดระวังในการรับประทานเช่นเดียวกัน
ปล. 1/2 cup = 150-170 grams
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น