วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

โภชนาการไขมัน: อาหารแลกเปลี่ยน

นี่คือบทที่3 สำหรับเรื่องไขมัน ซึ่งเป็นบทสุดท้าย สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ ค่ะ
บทที่1 ไขมันดี ไขมันเลว กดที่นี่
บทที่ 2 กินไขมันเท่าไรต่อวัน ถึงจะพอดี ไม่อ้วน หุ่นดี และเมนท์ไม่ขาด กดที่นี่ 


และนี่เป็นบทที่3 คือ อาหารแลกเปลี่ยน หลังจากทราบแล้วว่าอะไรคือไขมันดี ไขมันเลว และ ต้องกินไขมันรวมต่อวันเท่าไร ในบทนี้เราจะมาแยกย่อยว่า ในแต่ละมื้อจะกินอาหารที่มีไขมันเท่าไร เช่น กินถั่วเท่าไร กินอะโวคาโดกี่ลูก ไข่แดงกี่ลูก  น้ำมันกี่ช้อนโต๊ะดี  



ที่มาของสำหรับอาหารแลกเปลี่ยน
 อาหารแลกเปลี่ยน ( Food Exchange) เป็นการจัดกลุ่มอาหารโดยยึดปริมาณ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นหลัก โดยที่อาหารในแต่ละหมวดจะให้พลังงานและสารอาหารหลัก ดังกล่าวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน จึงสามารถนำอาหารภายในหมวดเดียวกันมาแลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งองค์กร เกี่ยวกับด้านอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา คือ American Dietetic Association และ American Diabetes Association เป็นผู้ที่วางแผนจัดทำเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1950 เพื่อนำมาใช้ในการเป็นคู่มือการจัดอาหารให้แก่ ผู้ป่วย ทำให้ผู้ใช้รายการอาหารแลกเปลี่ยนสามารถเลือกกินอาหารได้หลากหลายชนิดมากขึ้น โดยที่ยังได้รับ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ที่ไม่แตกต่างจากเดิมต่อมา

 ฝ่ายโภชนาการโรงพยาบาลรามาธิบดี คณะกรรมการชมรมนักกำหนดอาหารและคณะกรรมการชมรมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน ได้ระดมความคิดเห็น จากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ อาจารย์ในสถาบันศึกษาต่างๆ มาร่วมกันจัดทำ “ ตาราง คุณค่าอา หารและรายการอาหารแลกเปลี่ยนไทย ” เพื่อให้เหมาะสมกับอาหารไทย โดยใช้รายการอาหาร แลกเปลี่ยนจากต่างประเทศ และข้อมูลจากตารางคุณค่าอาหารในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ของกอง โภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขและต่างประเทศมาดัดแปลงและได้นำมา ใช้ในการก าหนด อาหารให้แก่ผู้ป่วยและประชาชนคนไทยทั่วไป


ใน1 ส่วน คือ ไขมัน45 kcal หรือ  5 กรัม การแบ่งตารางไขมัน จะแบ่งเป็น ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว และ ไขมันอิ่มตัวแบ่งเป็น 2 ประเภทย่อย คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน  



การประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง

1 หลังจากเราคำนวณไขมันต่อวันได้ใน ep.2  แล้ว ให้หารแบ่งป็นมื้อๆ ว่ากินกี่มื้อ เช่น ต้องกินไขมัน  40 กรัม กิน4 มื้อ ก็คือ มื้อละ 10 กรัม
2. เปิดตารางอาหารแลกเปลี่ยน ด้านบน และ หมวดโปรตีน  เพื่อนำไขมันมาประกอบอาหาร โดยกะๆ ว่าจะต้องได้ไขมันประมาณ 10 กรัม ต่อมื้อ


กรณีที่ เป็นอาหารสำเร็จรูป หรือ อาหารที่มีฉลากโภชนาการให้ยึดตามฉลากโภชนาการไปเลย เช่น นม โยเกริ์ต ขนมต่างๆ

3. ไขมันมักจะปนกับโปรตีนอยู่แล้ว ดังนั้น หากกินเนื้อสัตว์ให้เปิด อาหารแลกเปลี่ยนหมวดโปรตีนประกอบ กดที่นี่
หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ สำหรับนักเรียนครูแอ๋มทุกคน หลังอ่านจบ ฝากตอบคำถามในไลน์ว่า สรุปแล้ว เราต้องกินไขมันวันละกี่กรัม และ ต้องกินมื้อละกี่กรัม ให้ครูตรวจด้วยน้า

รัก
ครูแอ๋ม  

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง รู้เรื่องแป้ง ep.1 : Complex Carb กินแป้งยังไงให้ไม่อ้วน
โภชนาการ ผลไม้ : ผลไม้อะไร กินได้แค่ไหน 
โภชนาการ โปรตีน : อาหารแลกเปลี่ยน โปรตีน 
โภชนาการ ไขมัน: ไขมันดี ไขมันเลว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความน่าอ่าน

เภสัชขอบอก EP.3 : Foodvolume จัดสัดส่วนอาหารให้เป๊ะ แบบไม่ต้องคำนวณ

เภสัชขอบอก EP.3 :จัดสัดส่วนอาหารให้เป๊ะ แบบไม่ต้องคำนวณ ถ้าคิดจะลดน้ำหนัก เริ่มต้นยังไม่ต้องไปนึกถึง อะไรยากๆ เช่น กินคลีน ออกกำลังก...

บทความที่ได้รับความนิยม